DN phần mềm Việt gỡ 'mác' gia công
Cập nhật lúc :9:45 AM, 14/05/2009
Nhiều phần mềm Việt Nam gần đây tạo được tiếng vang. Một số phần mềm nội địa bắt đầu phục vụ tốt khách hàng trong nước, như: phần mềm bản đồ, phần mềm tìm kiếm…, nhờ ưu thế văn hóa, ngôn ngữ.

>> Gắn 'hộp đen' cho taxi
>> Quản lý lớp học trên điện thoại di động
>> Văn phòng điện tử cải thiện hoạt động hành chính
>> Quản lý giao thông trên biển bằng phần mềm

Quá trình ứng dụng công nghệ thông tin trong các hoạt động đời sống, kinh tế..., nhiều phần mềm Việt đã được "điểm danh".

Phần mềm Việt bứt phá trên nhiều lĩnh vực

Trong số đó, chương trình diệt virus BKAV của Trung tâm An Ninh Mạng (Bkis) được xem là phần mềm Việt đầu tiên vươn ra quốc tế. Hiện Bkav có mặt hơn 100 nước trên thế giới và có hơn 10,5 triệu người sử dụng, mỗi ngày có trên dưới 100.000 lượt download. Đặc biệt sản phẩm kinh doanh của Bkis là BkavEnterprise cũng đã tạo được dấu ấn mạnh. Cho đến nay, đã có hơn 70 doanh nghiệp, tập đoàn trong nước đăng ký mua BkavEnterprise.

Các doanh nghiệp Việt Nam đã chiếm lĩnh nhiều thị phần phần mềm.

Mới đây Bkis tiếp tục tung ra một sản phẩm phần mềm “made in” Việt Nam khác là eOffice Enterprise, một loại phần mềm văn phòng điện tử dành cho doanh nghiệp.Hiện nay phần mềm nay đang được một số lượng lớn các các cơ quan nhà nước sử dụng và đánh giá cao.

Ngoài phần mềm diệt virus, các doanh nghiệp viết các công cụ tìm kiếm như socbay, xa lộ, bamboo… cũng đang xây dựng được lượng khách hàng khổng lồ và được một số cơ quan sử dụng.

Một số công ty viết ra ý tưởng phần mềm khai thác dịch vụ giá trị gia tăng trên điện thoại như ola, vitalk… của một số doanh nghiệp trẻ cũng tạo được dấu ấn. Đơn cử như Vitalk.

Theo ông Phan Thanh Giản, Trưởng dự án Visky, lượng khách hàng có xu hướng tăng, mỗi ngày có hơn 2.000 lượt người đăng ký và có hơn 33.000 người login vào dịch vụ Vitalk, mới đây doanh nghiệp này còn phát triển thêm dịnh vụ bản đồ đang được cộng đồng đón nhận.

Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp khác cũng nổi lên khẳng định được thương hiệu nhờ các phần mềm do họ tự viết, cụ thể như các phần mềm kế toán, phần mềm giáo dục trên thị trường hiện nay hầu như do doanh nghiệp trong nước chiếm ưu thế. Nhiều doanh nghiệp nhận định, hiện đang có một làn sóng bứt phá từ gia công chuyển sang tự phát triển ý tưởng.

Cạnh tranh bằng yếu tố bản địa

Theo ông Nguyễn Tử Hoàng, Giám đốc Phần mềm eOffice, người Việt đang có thói quen thay đổi, họ bắt đầu chọn những sản phẩm chất lượng tốt chứ không hướng ngoại như thời gian trước đây. Cho nên các doanh nghiệp nội sẽ không còn yếu thế, đây là cơ hội tốt để doanh nghiệp trong nước phát triển các phần mềm ý tưởng của mình.

Ông Trần Bá Hoàng, Tổng Giám đốc Công ty Tin học Việt bản đồ Việt Nam có nhận định, thực chất các doanh nghiệp Việt có lợi thế cạnh tranh là cái nền, sự am hiểu về thị trường trong nước và người tiêu dùng.

Cụ thể như sản phầm bản đồ online thì không thể sánh với google về kĩ thuật và kinh phí đầu tư, nhưng với cái nền là tiếng Việt, hoặc đi sâu vào các địa điểm thì vietbando không hề thua kém.

Còn theo ông Hồ Minh Đức, quản lý trang web tìm kiếm socbay.com, đơn vị cung cấp công cụ tìm kiếm đang được trang web chính phủ và nhiều doanh nghiệp sử dụng, lợi thế của các doanh nghiệp phát triển phần mềm Việt là các yếu tố văn hóa, ngôn ngữ.

Các doanh nghiệp nội không thể mạnh bằng các doanh nghiệp ngoại về kinh tế, lẫn đội ngũ, tuy nhiên nếu phát triển chiều sâu thì chắc chắc sẽ yếu tố cạnh tranh.

Tâm Bảo
Ý kiến của bạn In bài này