>> Dịch vụ thuê xe chơi Tết được dịp 'làm kiêu'
Chị Huế, nhân viên một doanh nghiệp, than, cả tuần nay, chị đã phải chạy đôn chạy đáo đến gần chục công ty lớn nhỏ để thuê 5 vệ sĩ cho công ty của mình trong 8 ngày mà không có. Đi đến đâu chị cũng nhận được câu từ chối giống nhau: “thông cảm vì công ty đã hết nhân lực”.
 |
| Nhiều nơi đã ngừng cung cấp dịch vụ thuê vệ sĩ vì thiếu nhân lực. |
Anh Nguyễn Trọng Bộ, chủ doanh nghiệp tư nhân Đầu tư và phát triển Thái Sơn, văn phòng tại M7 phòng 105 Khu tập thể Văn Công, phố Mai Dịch, quận Cầu Giấy, cũng không may mắn hơn. Anh Bộ quê ở Thái Bình, thuê địa điểm kinh doanh ở Hà Nội. Đến Tết, anh và nhân viên đều phải về quê nên công ty không có ai trông nom. Anh muốn tìm hai bảo vệ để phụ giúp nhưng đến giờ vẫn không thể tìm nổi.
Một nhân viên của Công ty CP dịch vụ bảo vệ 24/7 (đường Hoàng Cầu), cho biết, doanh nghiệp này đã ngừng cung cấp dịch vụ cho thuê vệ sĩ từ hơn một tuần nay do thiếu nhân lực trước nhu cầu tăng đột biến của người dân. “Những ngày gần đây, chúng tôi liên tục nhận được “đơn đặt hàng” của khách nhưng không thể nhận lời”, anh nói.
Không chỉ dịch vụ cho thuê vệ sĩ mà hiện nay, ngay cả dịch vụ cho thuê người dọn dẹp nhà cửa cũng đã “cạn hàng”. Chị Nguyễn Thị Linh, nhà ở Vũ Trọng Phụng, quận Thanh Xuân, cho biết, chị đã “bó tay” với việc tìm người thu dọn nhà cửa dịp này vì các công ty vệ sinh đều trả lời đã kín lịch.
Trong khi đó, đây lại là cơ hội tốt đối với những người làm nghề đồng nát. Chị Liên, quê ở Trúc Sơn (Hòa Bình) hồ hởi cho biết, nghề của chị là đi mua đồng nát, dịp này chẳng “kiếm chác” được nhiều. Nhưng ngược lại, nhu cầu dọn nhà lại tăng, vì thế tạm thời chị chuyển sang làm nghề này. “Ngày thường, giá dọn nhà trong một giờ chỉ có 15.000 đồng, nhưng khoảng một tuần gần đây, tôi được trả giá cao hơn, lên đến 25.000 đồng”, chị Liên vui vẻ nói. Tuy nhiên, chị Liên cho biết, hiện giờ chị cũng đã kín hết lịch, cho đến tận ngày 30 Tết.