>> Hip hop Pháp - Đức - Việt hội ngộ trong 'Nhiều mặt'
Nói đến hiphop, người ta thường nghĩ ngay đến những đoạn nhạc sôi động, những DJ phá cách, vậy mà trong đêm biểu diễn hôm 11/12, những động tác cắt kéo (windmill) hay lật đồng tiền (airflare) mạnh mẽ, kỹ thuật Popping, Bgirling điêu luyện… lại được thể hiện trên nền nhạc Trống cơm, Con gà gáy - dân ca Cống, trên tiếng đàn môi của dân tộc Tày, tiếng trống da trâu quen thuộc… Điệu múa khèn ngày xuân, cái uốn tay mềm mại trong những làn điệu quan họ Bắc Ninh cũng được đưa vào hiphop thật khéo léo, mới lạ.
 |
| Cảnh trong vở múa 'Nhiều mặt'. |
Ấn tượng đầu tiên là 11 chiếc mặt nạ bộc lộ 11 sắc thái khác nhau của con người: hỷ, nộ, ái, ố… nói về sự phức tạp của xã hội ngày nay. Và rồi, khi những chiếc mặt nạ được gỡ bỏ, chân dung người Việt trẻ được thể hiện rõ nét.
Mỗi người một cá tính, một quan niệm sống khác nhau, họ gặp gỡ, giao lưu và dần thể hiện góc nhìn riêng của mình về cuộc sống. Đó là một chàng trai mới lớn, vừa bước vào đời với bao hoài bão, ước mơ, muốn khẳng định cái tôi của mình, nhưng vẫn dè dặt trước những khó khăn. Là một cô gái vốn tự ti, bi quan về tình yêu, bỗng một ngày, cô nhận ra mình phải thay đổi, đôi giày cao gót, bộ đầm trắng dễ thương… làm bao chàng trai theo đuổi. Đó là ngọn lửa cháy hết mình cho niềm đam mê của một cậu bé 12 tuổi.
Những xúc cảm khác nhau trong tình yêu, tình bạn, những bài học về lý tưởng sống của người trẻ, tệ nạn rượu chè, cướp bóc… đã được đưa vào hiphop một cách nhuần nhuyễn. Chưa bao giờ nét văn hóa truyền thống Việt Nam lại hòa quyện cùng những sắc màu phương Tây “ngọt” đến như vậy. Nền nhạc Mỹ la tinh hiện đại, âm thanh bipbox mới lạ đi cùng tiếng đàn bầu da diết tạo nên hiệu ứng hoàn toàn mới mẻ, độc đáo.
Sự hợp tác của hai nghệ sĩ Sébastien Ramirez đến từ Pháp và Raphael Hillebrand, người Đức, cùng với 11 nghệ sĩ Việt Nam từ các nhóm nhảy : Big Toe, Milky Way và Sacred Crew, đã làm khán phòng của nhà hát Bến Thành vỡ òa trong đêm giao lưu văn hóa đầy tính nhân văn.
Hương Thảo