Hotline: 04 3629 0080 - Mobile: 094 854 4222

RSS

Lê Lựu vào viện vì tham việc
Cập nhật lúc : 3:31 PM, 24/07/2008
Việc nhà văn Lê Lựu vào viện cấp cứu khiến không ít độc giả bất ngờ. Làm việc quá sức, cộng với căn bệnh tiểu đường hơn 10 năm, ông bị tai biến mạch máu não.

Nhà thơ Đặng Vương Hưng cho biết, Lê Lựu tự tay lo mọi việc từ lớn đến nhỏ cho chương trình Đồng đội tôi- những người lính làm doanh nhân tổ chức tại Nhà hát lớn ngày 20/7 và phát sóng trực tiếp trên VTV1. “ Con người ông là thế, tự làm tất cả mọi việc vì …không tin ai. Người thân biết, ngăn cản không được đành kêu trời, ông vẫn làm lơ”, anh tiết lộ.

Theo anh Hưng, những ngày ấy  sức khỏe của “anh Sài” đã yếu song ông vẫn gắng gượng. Hôm tổng duyệt, không may ông bị ngấm nước mưa, vì thế “gục ngã” là điều khó tránh khỏi. “ Tình thế lúc ấy khá nguy kịch bởi ông bị xuất huyết não. Nếu ở xa Hà Nội e không cấp cứu kịp”, anh Hưng tâm sự. Hiện nhà văn nằm điều trị tại bệnh viện quân đội 108.

Nhà văn Lê Lựu ở bệnh viện. Ảnh TTVH.

Trước đó, ông không những sáng tác khỏe mà còn rất năng động với vị trí giám đốc Trung tâm văn hóa doanh nhân Việt Nam, đồng thời là Tổng biên tập tạp chí Văn hóa Doanh nhân. Nhà văn Lê Lựu luôn khiến bạn bè, đồng nghiệp nề phục bởi cường độ làm việc và sự năng động hiếm có của lứa tuổi U70. Ông mê viết từ thủa nhỏ.

Gắn bó với binh nghiệp, ông ghi dấu ấn đạm nét trên văn đàn với Thời xa vắng, Sóng ở đáy sông, Phía mặt trời, Chuyện làng cuội, Mở rừng, Một thời lầm lỗi. Tác phẩm của ông đậm chất thôn quê, đầy ắp sự kiện, số phận nhân vật luôn gắn với hoàn cảnh xã hội và tính cách đặc biệt như Giang Minh Sài, cô Tuyết, anh Núi.  Các nhà phê bình văn học gọi Lê Lựu là “cây bút của đồng lúa” bởi không ai miêu tả phong cảnh, con người nông thôn có hồn và mỹ cảm như ông.

Cảnh phim Thời xa vắng.

Năm 2003, tiểu thuyết tiêu biểu nhất của Lê Lựu Thời xa vắng được đạo diễn Hồ Quang Minh chuyển thể thành phim truyện nhựa cùng tên và đoạt một số giải thưởng tại các Liên hoan phim quốc tế. Phim truyền hình dài tập Sóng ở đáy sông do đạo diễn Lê Đức Tiến thực hiện từ tác phẩm của ông tạo tiếng vang mạnh mẽ với khán giả.

Sau thời gian dài công tác tại tạp chí Văn nghê quân đội, năm 2002 nhà văn quê gốc Khoái Châu, Hưng Yên có ý tưởng thành lập Trung tâm văn hóa doanh nhân. Ông lý giải, nước ta có mấy nghìn doanh nghiệp với bao nhiêu cách làm ăn vì thế cần tạo dựng môi trường văn hoá cho các đơn vị ấy, bên cạnh việc tôn vinh các doanh nhân, những người có vị trí quan trọng trong giai đoạn cách mạng mới. Họ có đầu óc sáng tạo, chịu học hỏi nên nắm bắt rất nhanh những tiến bộ khoa học thế giới để đưa vào thực tiễn Việt Nam. Khi đề bạt ý tưởng, Lê Lựu bị mọi người phản đối vì “quá viển vông”.  

                                                                   

Lê Lựu qua nét vẽ của nhà văn Trần Nhương.

Tuy nhiên, sau thời gian ngắn, vượt qua bao khó khăn, dưới sự chèo chống của Lê Lựu Trung tâm Văn hóa doanh nhân đã lớn mạnh không ngờ với cơ ngơi khang trang cùng hàng trăm nhân viên và 15 đơn vị thành viên. Hàng trăm chương trình văn hóa, nghệ thuật mang thương hiệu Trung tâm được tổ chức gây tiếng vang.

Đồng nghiệp nể phục, gọi Lê Lựu là “vua marketing” song ông tự ví mình như “người ăn mày bất đắc dĩ” vì suốt ngày gõ cửa các công ty xin tiền tài trợ tổ chức chương trình nghệ thuật.

Chị Hằng, người từng làm việc tại tạp chí Văn hóa doanh nhân cho biết, Tổng biên tập chịu khó đọc bài của phóng viên. Vào các buổi giao ban chiều thứ sáu và sáng thứ hai, ông dành 30 phút biên tập, góp ý những câu chưa ổn, đồng thời truyền dạy mẹo làm báo, viết văn sao cho ngắn gọn, dễ hiểu.

                                                   

Nhà văn Lê Lựu.

“Ông thường bảo: Sài là hình bóng của tôi nhưng tôi vẫn hơn một chút”, chị Hằng kể. Nhà văn ăn uống rất đơn giản, thường tự đi mua tương bần, bánh đúc, món quê ưa thích để khao nhân viên.

Nhà thơ Đặng Vương Hưng chia sẻ: bác Lựu hài hước “khoe” mình là gã khờ, dở hơi nhưng thực chất khôn ngoan và tỉnh táo ít ai bì. Sáu năm trời làm chủ một trung tâm lớn vẫn không “lột xác” khỏi vở bọc quê mùa quần áo lùng thùng, dép tổ ong lê lết song rất giỏi ngoại giao. Giám đốc Lê Lưu luôn biết cách ứng biến trước mọi tình huống, vì thế việc ông ngã bệnh khiến trung tâm như con tàu vắng thuyền trưởng.

Hà Anh 

Ý KIẾN CỦA BẠN

 
  Protected by FormShield
                   Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR